Những ngày hè nắng nóng thế này, dù có yêu bún phở đến mấy, nhiều người vẫn phải chùn bước. Thay vào đó là những món ăn mát mẻ mà không kém phần hấp dẫn dưới đây.
Bánh cuốn
Trong danh sách này không thể không nhắc đến bánh cuốn, mà phải là thứ bánh cuốn Thanh Trì truyền thống mỏng và mát chứ bánh cuốn nóng cũng kém được ưa chuộng. Những lát bánh mỏng tang, ăn thơm mùi gạo, thoảng chút bùi béo của mỡ hành thoa trên mặt bề mặt chấm với nước mắm pha khéo quả là “cứu cánh” cho ngày nắng đỉnh điểm.
Cháo đậu cà
Lưng tô cháo đậu chỉ còn âm ấm, thêm bìa đậu rán vàng ươm thấp thoáng màu xanh của hành cắt nhỏ, dăm quả cà muối mặn giòn tan, cái lòng đỏ trứng muối, đó chính là bữa sáng hoàn hảo bậc nhất của mùa hè.
Tô cháo đậu nhạt kết hợp với đậu bùi, cà giòn tan, mặn mà tự nhiên vấn vít, nâng nhau lên, khiến người ăn không chỉ cảm nhận được cái ngon mà mọi nóng bức, ngán ngấy đều bỗng dưng chạy đi đâu hết.
Bánh trôi, bánh chay
Là cặp đôi hoàn hảo mang tính biểu tượng của ngày Tết Hàn thực, nhưng từ lâu, bánh trôi, bánh chay đã trở thành món ăn hằng ngày. Vì dễ làm, dễ ăn lại gọn nhẹ nên Hà Nội nhiều gánh bánh trôi chay lắm. Sáng đi làm dừng xe mua một khay bánh trôi, một bát bánh chay hay cốc xôi chè thế là xong bữa sáng rồi. Lại mát mẻ, dễ ăn nữa chứ!
Bánh mì
Thực ra bánh mì bị tiếng khô khan nên khó thể gọi là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng từ xưa đến nay, bánh mì vốn được tiếng là tiện, lại có nhiều loại nhân như pate, giò, chả, trứng, thịt nướng… Nên sáng nóng bức, không đủ can đảm ngồi xuống quán ăn với các món nóng hổi, thì hãy tạt vào một quán ven đường nào đó mua chiếc bánh mì nhân đơn giản, nhiều rau. Vậy là bữa sáng có chất mà cơ động, dễ ăn hơn nhiều.
Bánh bao, sữa đậu nành
Không phủ nhận bánh bao là loại bánh lúc nào cũng phải được giữa nóng hổi trong xửng hấp. Nhưng loại bánh này lại có một đặc trưng là nguội rất nhanh, nên trừ khi ăn uống quá vội vàng còn không đây hoàn toàn có thể là bữa sáng ngày hè hoàn hảo. Lớp vỏ thơm mềm xốp, bên trong có trứng thịt, vừa dễ ăn vừa đủ chất. Đặc biệt là khi đi với một ly sữa đậu nành, bánh bao sẽ đỡ khô khan hơn rất nhiều.
Bánh dày giò
Bánh dày giò vừa có thể làm bữa sáng, vừa có thể là bữa phụ lý tưởng, cơ động. Đặc biệt vào mùa hè, món ăn này lại càng phù hợp. Cặp bánh nếp dẻo, mềm, trắng muốt kẹp lấy miếng dẻo hồng nhẹ, thơm mùi mắm tiêu… Còn bữa sáng nào mát mẻ, đủ chất lại thi vị hơn như thế chứ. Chưa kể bánh dày giò dễ mua, giá lại rẻ, khi chỉ từ 10 đến 20 ngàn/cặp.
Ngô, khoai luộc
Có một sự thật rằng team ngô, khoai, sắn luôn có khá đông thành viên. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết sáng ăn gì cho no mà đỡ nóng thì đây thực sự là gợi ý đang tham khảo. Một củ khoai, một hai bắp ngô, một miếng sắn vừa dễ ăn, không dầu mỡ chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề này. Nhưng nếu mua mang đến công ty thì mua nhiều một chút nhé, không kiểu gì cũng bị xin đấy.
Bánh cuốn
Trong danh sách này không thể không nhắc đến bánh cuốn, mà phải là thứ bánh cuốn Thanh Trì truyền thống mỏng và mát chứ bánh cuốn nóng cũng kém được ưa chuộng. Những lát bánh mỏng tang, ăn thơm mùi gạo, thoảng chút bùi béo của mỡ hành thoa trên mặt bề mặt chấm với nước mắm pha khéo quả là “cứu cánh” cho ngày nắng đỉnh điểm.
Cháo đậu cà
Lưng tô cháo đậu chỉ còn âm ấm, thêm bìa đậu rán vàng ươm thấp thoáng màu xanh của hành cắt nhỏ, dăm quả cà muối mặn giòn tan, cái lòng đỏ trứng muối, đó chính là bữa sáng hoàn hảo bậc nhất của mùa hè.
Tô cháo đậu nhạt kết hợp với đậu bùi, cà giòn tan, mặn mà tự nhiên vấn vít, nâng nhau lên, khiến người ăn không chỉ cảm nhận được cái ngon mà mọi nóng bức, ngán ngấy đều bỗng dưng chạy đi đâu hết.
Bánh trôi, bánh chay
Là cặp đôi hoàn hảo mang tính biểu tượng của ngày Tết Hàn thực, nhưng từ lâu, bánh trôi, bánh chay đã trở thành món ăn hằng ngày. Vì dễ làm, dễ ăn lại gọn nhẹ nên Hà Nội nhiều gánh bánh trôi chay lắm. Sáng đi làm dừng xe mua một khay bánh trôi, một bát bánh chay hay cốc xôi chè thế là xong bữa sáng rồi. Lại mát mẻ, dễ ăn nữa chứ!
Bánh mì
Thực ra bánh mì bị tiếng khô khan nên khó thể gọi là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng từ xưa đến nay, bánh mì vốn được tiếng là tiện, lại có nhiều loại nhân như pate, giò, chả, trứng, thịt nướng… Nên sáng nóng bức, không đủ can đảm ngồi xuống quán ăn với các món nóng hổi, thì hãy tạt vào một quán ven đường nào đó mua chiếc bánh mì nhân đơn giản, nhiều rau. Vậy là bữa sáng có chất mà cơ động, dễ ăn hơn nhiều.
Bánh bao, sữa đậu nành
Không phủ nhận bánh bao là loại bánh lúc nào cũng phải được giữa nóng hổi trong xửng hấp. Nhưng loại bánh này lại có một đặc trưng là nguội rất nhanh, nên trừ khi ăn uống quá vội vàng còn không đây hoàn toàn có thể là bữa sáng ngày hè hoàn hảo. Lớp vỏ thơm mềm xốp, bên trong có trứng thịt, vừa dễ ăn vừa đủ chất. Đặc biệt là khi đi với một ly sữa đậu nành, bánh bao sẽ đỡ khô khan hơn rất nhiều.
Bánh dày giò
Bánh dày giò vừa có thể làm bữa sáng, vừa có thể là bữa phụ lý tưởng, cơ động. Đặc biệt vào mùa hè, món ăn này lại càng phù hợp. Cặp bánh nếp dẻo, mềm, trắng muốt kẹp lấy miếng dẻo hồng nhẹ, thơm mùi mắm tiêu… Còn bữa sáng nào mát mẻ, đủ chất lại thi vị hơn như thế chứ. Chưa kể bánh dày giò dễ mua, giá lại rẻ, khi chỉ từ 10 đến 20 ngàn/cặp.
Ngô, khoai luộc
Có một sự thật rằng team ngô, khoai, sắn luôn có khá đông thành viên. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết sáng ăn gì cho no mà đỡ nóng thì đây thực sự là gợi ý đang tham khảo. Một củ khoai, một hai bắp ngô, một miếng sắn vừa dễ ăn, không dầu mỡ chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề này. Nhưng nếu mua mang đến công ty thì mua nhiều một chút nhé, không kiểu gì cũng bị xin đấy.
Theo Trí Thức Trẻ